Đang tải... Vui lòng chờ...
Thư viện video
Lượt truy cập

Tin tức

Mắm và Nước Mắm
Mắm và Nước Mắm
Có lẽ cả vùng Đông Nam Á đều ăn mắm chứ không riêng gì người Việt Nam ta. Người Lào có món pò hóc, người Campuchia gọi là prohóc, ở các tỉnh Nghệ An. Quảng Bình, Quảng Trị vẫn gọi là ruốc, từ này có chung trong ngôn ngữ Môn - Khơme, như thế nghĩa là cách nay ít ra là phải vài ba ngàn năm. Có thể dân vùng phía nam Trung Quốc cũng có một từ tương tự, nhưng vì Hán hóa lâu quá rồi, không còn, hoặc chúng ta chưa biết được. Sách nói đến mắm đầu tiên có lẽ là An Nam chí lược của Lê Tắc, thế kỷ XIV.

BẠN BIẾT GÌ VỀ HẠN SỬ DỤNG CỦA NƯỚC MẮM?
Nước mắm – loại gia vị đặc trưng của vùng Đông Nam Á, xuất hiện trong hầu hết trong các bữa ăn của người Việt Nam. Trong một số gia đình, họ sử dụng nước mắm nhưng không hề quan tâm đến hạn sử dụng. Vì nước mắm được biết đến như là loại thực phẩm lên men, bản chất của nó là từ cá đã phân hủy ra rồi. Vậy chúng ta có thể sử dụng nước mắm một cách thoải mái mà không cần quan tâm đến hạn sử dụng phải không? Nhưng tại sao trên nhãn chai nước mắm lại có hạn sử dụng ?

NƯỚC MẮM VIỆT NAM CÓ TỪ BAO GIỜ?
Nghề sản xuất nước mắm ở Việt Nam đã có từ hàng trăm năm nay, xuất phát từ khi nghề đánh bắt cá và làm muối ra đời, tức vào khoảng thế kỷ XIV – XV.

NƯỚC MẮM THẬT VÀ NƯỚC MẮM GIẢ
Nước mắm là loại gia vị được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam ta. Tuy nhiên, có bao giờ bạn tự hỏi là người Việt Nam cớ sao ta lại không sử dụng nước mắm nguyên chất (được sản xuất theo phương thức truyền thống) mà lại có thể vô tư mua dùng nước mắm pha chế công nghiệp (hay còn gọi là nước mắm hương liệu, hoặc nước mắm “nhái”, mắm giả) có thể gây hại đến sức khỏe cho bản thân và gia đình mình.

BẠN HIỂU GÌ VỀ NƯỚC MẮM NGUYÊN CHẤT
Nước mắm được chế biến ra sao? Nước mắm được chế biến từ nguồn nguyên liệu chính là cá, qua một quá trình lên men và tự chín. Thế nào là lên men và thế nào là tự chín? – Trong ruột cá đã có sẵn một số vi sinh vật, khi gặp môi trường và điều kiện din h dưỡng thích hợp, chúng sẽ tiết ra hệ chất enzim mà người Việt Nam thường gọi là lên men.

BÍ QUYẾT CHỌN NƯỚC MẮM NGON VÀ AN TOÀN CHO SỨC KHỎE CỦA BẠN
Nước mắm là loại nước chấm không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày của các gia đình Việt Nam. Đặc biệt, những người dân sống ở vùng biển thì không thể nào không có nước mắm trong khẩu phần ăn. Và nước mắm đã trở thành một phần của văn hóa ẩm thực dân tộc.

THỰC HƯ NƯỚC MẮM “SẠCH” ĐANG QUẢNG CÁO TRÊN THỊ TRƯỜNG
Nên hiểu thế nào về nước mắm sạch và nước mắm bẩn? Khái niệm nước mắm sạch, nước mắm bẩn chỉ bắt đầu từ khi có quảng cáo nước mắm ngon siêu sạch Kabin của Công Ty Cổ Phần Thực Phẩm Hồng Phú.

NƯỚC MẮM LÚ
NƯỚC MẮM LÚ
“Cho đến bây giờ tôi cũng chưa có lời giải về công dụng chữa bệnh của nước mắm lú và cũng không biết trong dân gian có còn dùng nước mắm lú không nữa nhưng trong tôi nước mắm lú vẫn là một huyền thoại đẹp đẽ. Bây giờ về Phan Thiết, đi tìm thứ nước mắm không ăn được với cơm ấy chắc cũng không khó, những nhà làm nước mắm truyền thống vẫn cất giữ chúng nhưng hầu như chưa thấy họ bán bao giờ.”

 Lập lờ nước mắm
Lập lờ nước mắm
(Dunghangviet.vn) - Hiện rất ít người tiêu dùng có thể phân biệt được đâu là nước mắm pha chế công nghiệp và đâu là nước mắm sản xuất theo phương thức truyền thống.

Bị lừa mua nước mắm giả mà không biết
Theo các chuyên gia, đa phần người tiêu dùng Việt Nam đang thiếu thông tin về loại nước chấm được sử dụng phổ biến này. Họ đang bị nhầm lẫn giữa nước mắm và nước chấm, nghĩa là nước mắm thật và nước mắm pha chế công nghiệp.

Sản phẩm nổi bật